Vì sao blogspot không nhận thumbnail khi share link

Cách khắc phục lỗi thumbnail khi chia sẻ link lên facebookThumbnail là hình đại diện của một bài viết hay một trang web nó mang tính chất hiển thị nhằm mô tả cho bài viết hay một website/blogspot này. Nhưng gần đây mình nhận được nhiều câu hỏi của các bạn rằng “tại sao em share link lên facebook nó lại hiển thị thumbnail khác“.

Và đó cũng là thắc mắc của một số bạn khác và đó cũng là động lực để mình viết bài này chia sẻ cho các bạn cách khắc phục lỗi này giúp khi chia sẻ link hiển thị đúng thumbnail của trang chủ hoặc một trang bài viết bất kỳ nào đó.

Cách khắc phục lỗi thumbnail khi chia sẻ link lên facebook

Đầu tiên mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tự động lấy thumbnail bài viết làm ảnh đại diện cho link khi chia sẻ, cách này thì khá đơn giản. Các bạn chỉ việc vào template blogspot của mình, thêm đoạn code sau dưới thẻ <head>

<b:if cond=’data:blog.postImageUrl != &quot;&quot;’>
<meta expr:content=’data:blog.postImageUrl’ property=’og:image’/>
<b:else/>
<meta content=’http://lh4.googleusercontent.com/-JKgGCQ85BtA/VUnercZ0gnI/AAAAAAAAAB4/KJQA-7IQhVU/s1600/logo.png’ property=’og:image’/>
</b:if>

Đoạn code này có ý nghĩa gì?


Đoạn code trên nó giúp chúng ta khi đăng bài viết thì nó sẽ tự động lấy thumbnail bài viết làm ảnh đại diện cho link, còn link ảnh bên dưới là tấm ảnh đại diện khi bạn share link trang chủ.

Tại sao khi có đoạn code đó rồi vẫn bị nhận nhầm thumbnail?


Cái này thì mình không biết vì lý do gì nhưng khi bạn share link lên facebook hay các trang mạng xã hội thì những tấm ảnh hình vuông trong bài sẽ được ưu tiên trước.

Do vậy các bạn muốn hiển thị đúng thumbnail của bài viết hay trang chủ của blog mình thì hãy sử dụng những tấm ảnh hình vuông để mô tả bài viết và thay cái link ảnh ở trên bằng 1 cái logo hình vuồn để khi share sẻ link trang chủ nó hiển thị đúng thumbnail nhé.

Ngoài ra thì có còn phụ thuộc vào dung lượng của tấm ảnh, nếu trên một trang bạn có 2 tấm ảnh đều là hình vuông thì tấm ảnh có dung lượng thấp hơn sẽ đươc nhận dạng thumbnail trước đó cũng là lý do vì sao trong những bài hướng dẫn tự seo blog cho các bạn tôi lại nói về vấn đề tối ưu hình ảnh khi seo blogspot.

Khi nào thay xong ảnh hoàn tất các bạn vào Facebook debug dán link blog của mình vào và click Debug 1 phát rồi hãy test thử nhé.

Thủ thuật này đơn giản cho nên mình chỉ chia sẻ ngắn gọn thôi. Nếu các bạn không hiểu có thể comments mình sẻ chia sẻ thêm. Chúc các bạn thành công.

Học SEO Blog – Cách Seo Site Mới Với Blogspot

SEO 1 site mới bằng blogspot đối với các bạn tự làm seo là 1 điều hoàn toàn bỡ ngỡ, không biết nên bắt đầu từ đâu, và seo như thế nào? Và những câu hỏi được đặt ra là

Hướng dẫn tự seo blogspot với site mới
 • Tự seo blog cần phải làm những gì?
 • Một ngày đăng bao nhiu bài là đủ?
 • Một bài viết chèn bao nhiu link?
 • Đi link diễn đàn có tốt cho site mới không?
 • ….

Những câu hỏi của các bạn rất đúng dành cho những người tự làm seo blog, nhưng theo quan niệm của mình là seo là mang những các gì tốt đẹp, thân thiện đến cho người đọc, chứ seo không phải dựa vào các thông số như đi link, PA, DA này nọ gì đó.

Quy trình seo site mới với blogspot

 • Phân tích và đánh giá đối thủ
 • Phân tích từ khóa
 • Lên kế hoạch seo cho riêng mình
 • Thiết kế website blogspot chuẩn seo
 • Thực hiện kế hoạch seo đã đề ra

1. Phân tích và đánh giá đối thủ

Phân tích đối thủ thì chúng ta có nhiều cách nhưng cho dù cách nào đi nữa thì sau khi phân tích và đánh giá thì các bạn cũng phải biết được đối thủ của bạn là ai? mạnh yếu như thế nào? hãy làm thận trọng bước này vì quá trình này rất quan trọng như ông bà ta thường nói “biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng”.

Qua việc phân tích đó bạn hãy chọn khởi đầu là một đối thủ ngang tầm đang ở trên mình ví dụ như bạn đang ở top 100 khi bắt đầu và đối thủ ngang tầm đó ở top 5 thì bạn hãy lên một kế hoạch là 1,2 hay 3 tháng để hạ gục đối thủ này. Nói nãy giờ chắc các bạn cũng tò mò là cách phân tích và đánh giá đối thủ như thế nào, dưới đây tôi sẽ chia sẻ 2 cách cho các bạn tham khảo.

Cách 1 : Đơn giản nhất là bạn sử dụng google search để kiểm tra từ khóa mình cần seo, ví dụ bài này là “Cách seo site mới với Blogspot” thì khi bạn search thì top 10 là ai. Lúc này xem họ là ai, và họ có những bài viết về lĩnh vực của bạn hay không, nếu họ không thì bạn quá hên, bạn có thể lên top ngay sau vài tiếng đăng bài. Cũng có đôi khi bài của bạn bị trôi mất vì blog của bạn quá mới thì chuyện đó cũng là bình thường.

Cách 2 : Dùng phần mềm Ahref.com mà tôi đã có giới thiệu ở bài check backlink đối thủ rồi. Phần mềm này cho chúng ta biết đối thủ có bao nhiu bài viết, có bao nhiu backlink. Nếu đối thủ của bạn có đến vài ngàn bài viết thì bạn hãy tự lên kết hoạch lâu dài cho mình và cho ra đời những bài viết chất lượng.
Tới đây chắc hẳng các bạn cũng hình dung được đối thủ của bạn là ai mà mạnh yếu như thế nào rồi nhỉ với nền tản đó chúng ta có thể xúc tiến bước tiếp theo.

2. Phân tích từ khóa:

Việc cũng không kém phần quan trọng đó là lên danh sách từ khóa chính và các từ khóa liên quan, ví dụ như bài viết này là “Cách seo site mới với blogspot” thì các từ khóa liên quan sẽ là : Cách seo blogspot với site mới, học cách seo blogspot cho site mới, bắt đầu seo blogspot với site mới .v.v. Và để làm việc này thì các bạn sử dụng công cụ Phân tích từ khóa Keyword Planer.

3. Lên kế hoạch seo cho riêng mình

Khi đã tới đây rồi thì những bước ở trên chỉ là bước đà để mình cạnh tranh với đối thủ mà thôi. Tuy nhiên bạn là người mới tự seo blog nên chưa có kinh nghiệm để tạo cho mình một bạn kế hoạch nên tôi khuyên bạn tạo một kế hoạch theo bản sau :

 • Thông tin đối thủ : Pr, DA, PA, bao nhiu bài viết, bao nhiu backlink
 • Danh sách từ khóa nhóm 1, 1.1, 1.2 ..nhóm 2, 2.1, 2.2..
 • Bạn có bao nhiu người trong dự án này
 • Kinh phí đầu tư là bao nhiu
 • Và bao lâu thì có thể lên top

4. Thiết kế website blogspot chuẩn seo

Một theme website blogspot chuẩn seo thì phải đáp ứng những yếu tố sau : load nhanh, thân thiện với người dùng, hướng đến nhu cầu của người dùng, phù hợp với lĩnh vực bạn đang chọn.

5. Thực hiện kế hoạch đã đề ra

Để thực hiện những kế hoạch seo thì tùy từng dự án seo mà chúng ta có những kế hoạch seo khác nhau nhưng cho dù ở bất kỳ kế hoạch nào đi nữa thì bạn cũng phải có tính kiên trì, sự đột phá. Đây là 2 yếu tố quan trọng mà tôi luôn áp dụng và đã thành công.

Kết luận : Cách seo site mới với blogspot của tôi gồm 5 bước dành cho người học seo blog nhưng cũng có thể áp dụng cho website seo. Tuy hơi khó để hiểu cho các bạn tự học seo. Tuy nhiên đó là những công đoạn cần thiết và cơ bản nhất để chúng ta bắt đầu làm seo site mới.

Kỹ thuật SEO mũ trắng và SEO mũ đen

Trong seo các bạn thường nghe tới seo mũ trắng và seo mũ đen, nhưng thật chất là có seo mũ trắng, seo mũ đen, seo mũ xám … Nhưng bài này tôi sẽ nói tới kỹ thuật seo mũ trắng và seo mũ đen.

kỹ thuật seo mũ trắng và mũ đen

1. SEO mũ trắng là gì?

Là kỹ thuật seo đúng luật và không vi phạm các điều khoản của công cụ tìm kiếm, và kỹ thuật này được phần lớn các seoer sử dụng và tôi khuyên các bạn cũng lên sử dụng kỹ thuật seo này. SEO mũ trắng là kỹ thuật mất rất nhiều time để đưa website hay blogspot lên top nhưng đây là cách oan toàn và mang lại hiệu quả cực cao.


SEO mũ trắng cũng là một kỹ thuật đơn giản nhưng đòi hỏi người làm phải đầu tư nhiều thời gian. Và dưới đây là những kỹ thuật seo những trắng.

 • Tối ưu nội dung
 • Tối ưu từ khóa
 • Tối ưu url
 • Tối ưu liên kết trỏ ra ngoài
 • Template blogspot thân thiện
 • Các thẻ meta tag
 • Backlink tốt
 • Thường xuyên chia sẻ bài lên các bạn xã hội

2. SEO mũ đen

Đây là một kỹ thuật tối ưu blog hay website để có thứ hạng đầu trên kết quả tìm kiếm nhưng bằng cách phạm luật, gian lận. Đây là cách có hiệu quả rất nhanh nhưng dễ dính sandbox.


Những thủ thuật này chủ yếu để qua mặt và lừa công cụ tìm kiếm, bằng cách sử dụng các phần mềm, các trang ẩn, hay các trang giả mạo.


Vì thế đây là một kỹ thuật tôi khuyên các bạn không nên sử dụng. Nhưng tôi sẽ cho bạn biết những kỹ thuật đó là gì

 • Liên kết Farming
 • Nhồi nhắt từ khóa
 • Văn bản không hiển thị
 • Lặp tiêu đề

Và đó là những gì mà tôi biết về kỹ thuật seo mũ trắng và seo mũ đen, chia sẻ cho các bạn mong các bạn chọn con đường đúng đắn cho mình.

Kỹ Thuật Tối Ưu SEO Onpage Cho Blogspot Và Website

seo onpage for blogspot and website

Kỹ Thuật Tối Ưu SEO Onpage Cho Blogspot Và Website  từ A tới Z cho website và blogspot: Bao gồm những kỹ thuật tối ưu hóa các trang, các label (nhãn) và bài viết trên blogspot cũng như website của chúng ta thì được gọi là seo onpage.

Tại sao chúng ta cần phải ưu tiên seo onpage

SEO cũng giống như xây nhà vậy, nếu chúng ta có một nền móng vẫn chắc thì toàn nhà mới chống được mưa bảo, thì ở đây trong seo chúng ta cần có một nền tản vững chắc tạo ra sự cân bằng cho seo onpage rồi mới tiến hành đến việc seo offpage. 

Và bài seo onpage này bao gồm các phần sau

 • Lựa chọn template
 • Sử dụng hợp lý thẻ heading
 • Nội dung
 • Menu
 • Tiêu đề bài viết
 • Liên kết nội
 • Từ khóa

1. Lựa chọn template

Template blogspot là một nền tản ban đầu của blog là nơi mà một blog mới được xây dựng, hãy chọn một mẫu phù hợp với lĩnh vực của bạn và mang tính chất thân thiện với người dùng.

2. Sử dụng hợp lý các thẻ heading

Các thẻ heading là một phần quan trọng trong blogspot, tối ưu làm sao để trên blogspot chỉ có duy nhất một thẻ h1 trên mỗi trang, và các phụ đề khác chúng ta có thể sử dụng thẻ h2 hoặc h3 để nhấn mạnh từ khóa.

3. Nội dung

Các chuyên gia seo thường nói rằng nội dung là vua. Và câu hỏi đặt ra là những nội dung như thế nào thì được cho là một nội dung chất lượng

Theo tôi nội bài viết duy nhất (có nghĩa là bài viết do chính mình tạo ra) không hẳng là nội dung chất lượng, mà nội dung chất lượng ở đây là nội dung đem đến sự khác biệt và có ích cho người đọc mới là một nội dung chất lượng.

4. Menu

Menu là cái đập vào mắt đầu tiên để họ biết là blogspot hay website của chúng ta viết về những lĩnh vực gì, và họ sẽ dễ dàng tìm được cái hộ cần trên trang của bạn.

Các menu cần thiết trên một website hay blog như Liên hệ, giới thiêu, hỗ trợ và đặc biệt nhất và cần thiết nhất là sitemap, sau đó là những label (nhãn) các danh mục lớn trên blogspot hay website của mình.

Không chỉ vậy việc sắp xếp menu hợp lý sẽ giúp blog của bạn sớm có Sitelinks trên kết quả tìm kiếm google.

5. Tiêu đề bài viết

Tiêu đề bài viết là phần quan trọng nhất của một nội dung, và nó phải đáp ứng các yếu tố có chứa từ khóa. Tiêu đề bài viết là sự sáng tạo của bạn để nghĩ ra được rằng khi một người cần về sản phẩm của bạn họ sẽ search trên google như thế nào.

Tôi ví dụ bài viết này về “seo onpage” và cố một số title liên quan cho từ khóa này như sau:

Kỹ thuật seo onpage cho blogspot và website
Làm seo để tối ưu seo onpage cho blogspot
Tối ưu seo onpage chuẩn nhất cho blogspot
Tôi đã tối ưu seo onpage cho blogspot như thế nào 

Yếu tố quan trọng nhất của tiêu đề bài viết là phải liên quan đến nội dung và thông thường được sử dụng như những câu hỏi để mang bài viết đến gần với người dùng hơn.

 7. Liên kết nội

Trên bài viết thì các liên kết từ bài viết này đến bài viết khác là một liên kết khá là quan trọng để cải hiện thứ hạng. Đây là những liên kết hữu ích giúp cho người dùng tìm hiểu thêm về lĩnh vực họ đang quan tâm.

8. Từ khóa

Từ khóa được rải rác trong nội dung với mật độ từ 2 đế 3% trên tổng số text, và từ khải phải liên quan đến nội dung.

Và trên đây là những Kỹ Thuật Tối Ưu SEO Onpage Cho Blogspot Và Website tôi muốn giới thiệu cho các bạn, mong rằng các bạn sẽ làm tốt trên blog của mình.

SEO và nỗi lòng của những người làm SEOer

seo và những tâm sự của seoer

Tôi chỉ là một anh chàng chuyên chia sẻ kinh nghiệm seo blogspot nên tôi không dám nhận mình là một seoer, nhưng những người bạn của tôi, họ là một seoer thực thụ, họ làm việc cho các công ty lớn, làm những dự án seo tầm cở.

Họ là những người mà các bạn cho là làm 1 tháng 10 triệu thì giàu đúng ko. Ngần ấy tiền nhưng họ đánh đổi những gì các bạn biết không.

 • Làm việc không giờ giấc
 • Nhiều đêm thức tới sáng làm việc
 • Mất ngủ vì một dự án nào đó
 • Bị xếp nghi nghờ là ko lo làm việc
 • Không có thời gian bên gia đình
 • Không có thời gian chăm sóc người thân
 • Làm 1 ngày trên 10 tiếng đồng hồ
 • Và mất đi rất nhiều cái

Có nhiều lúc đi link diễn đàn mà gặp những người xếp thiếu hiểu biết lại cho rằng họ lên diễn đàn chém gió. Vì seo chủ yếu là ở diễn đàn nhằm mục đích đặt backlink.

Thật ra thì công việc của một seoer rất cực khổ, ngần ấy lương cũng chả nhằm nhò gì với công sức họ bỏ ra cả, cho nên có một số seoer đã bỏ công ty ra làm riêng khá nhiều.

Qua bài viết này mong những người xếp là giám đốc của những anh chị seoer hãy hiểu hơn về những seoer cấp dưới, và mong mọi người hãy nghĩ nhiều hơn về nghề seoer của chúng tôi.